Bệnh Tiểu Đường Có Lây Không Và Những Cách Ngăn Ngừa Hiệu Quả

Bệnh tiểu đường có mức độ nguy hiểm xếp ngang với căn bệnh thể kỉ HIV/AIDS. Vì vậy, nhiều người sợ hãi không biết bệnh tiểu đường có lây không lo ngại bệnh có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Bệnh tiểu đường có lây không?
Bệnh tiểu đường có lây không?

Bệnh tiểu đường có lây không?

Tiểu đường là bệnh lý xảy ra do sự rối loạn của quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể. Bệnh không lây lan từ người này sang người khác.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý về nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1. Vì theo nghiên cứu, một số loại vi rút gây ra bệnh sởi và quai bị cũng có thể gây ra những tổn thương ở tuyến tụy, làm giảm khả năng sản xuất hormon chuyển hóa đường. Đây đều là các loại vi rút có khả năng lây lan trong quá trình sinh hoạt hằng ngày do đó cần hết sức lưu ý.

Hơn nữa, mặc dù không lây lan nhưng bệnh tiểu đường có một tỷ lệ di truyền từ cha mẹ sang con cái. Yếu tố này không thể phòng tránh được. Nhưng không phải vì vậy mà người bệnh tiểu đường không sinh con vì nếu rèn luyện cho con lối sống tốt, bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh của bé.

Bệnh tiểu đường là một loại bệnh chuyển hóa không lây lan
Bệnh tiểu đường là một loại bệnh chuyển hóa không lây lan

Những biện pháp ngăn ngừa tiểu đường hiệu quả

Khi biết đáp án của câu hỏi bệnh tiểu đường có lây không, chúng ta có thể yên tâm phần nào khi tiếp xúc và chung sống với bệnh nhân. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể xuất phát từ lối sống của chính bản thân bạn. Do đó, mỗi người cần có biện pháp ngăn ngừa bệnh tiểu đường hợp lý.

Muốn ngăn ngừa bệnh tiểu đường cần hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng tránh thích hợp. Theo đó, bệnh tiểu đường có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như:

? Do yếu tố di truyền: Người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường phải thường xuyên kiểm tra đường huyết để kịp thời phát hiện và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường xảy ra khi cần thiết.

? Do yếu tố môi trường: Những tác nhân liên quan đến môi trường như: Không khí bị ô nhiễm, nguồn nước bị nhiễm bẩn, điều kiện sống phải tiếp xúc với nhiều loại hóa chất, chất độc hại… cũng có thể trở thành nguyên nhân tác động đến tuyến tụy. Do đó, mọi người nên xây dựng không gian sống trong lành, thoáng mát, sạch sẽ, tránh xa khói bụi và nguồn chất gây ô nhiễm.

? Do thói quen ăn uống: Việc ăn uống vô độ, không kiểm soát, sử dụng các loại thức phẩm chứa nhiều đường dễ khiến đường huyết tăng cao, lâu ngày khó kiểm soát. Theo đó, cách hiệu quả để ngăn ngừa tiểu đường là ăn uống khoa học, ăn nhiều rau quả tươi và trái cây; hạn chế đường, phụ gia thực phẩm trong mỗi bữa ăn hằng ngày.

? Do chế độ luyện tập: Lười vận động, thừa cân là nguyên nhân chính dẫn tới tiểu đường tuýp 2. Do đó, nên xây dựng một chế độ vận động, luyện tập hợp lý mỗi ngày để giải phóng năng lượng dư thừa và giảm kháng hormon chuyển hóa đường ở tế bào.

Ăn uống không kiểm soát có thể là nguyên nhân gây ra tiểu đường
Ăn uống không kiểm soát có thể là nguyên nhân gây ra tiểu đường

Đến đây chắc hẳn bạn không còn băn khoăn bệnh tiểu đường có lây không. Do đó, thay vì lo lắng vì khả năng truyền nhiễm của bệnh, mỗi người nên quan tâm đến sức khỏe của mình hơn, thay đổi môi trường sống, điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Bài viết liên quan

One thought on “Bệnh Tiểu Đường Có Lây Không Và Những Cách Ngăn Ngừa Hiệu Quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.