Bệnh Tiểu Đường Có Mấy Giai Đoạn Mức Độ Nguy Hiểm Của Bệnh

Tìm hiểu bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn rất cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường vì mỗi giai đoạn khác nhau sẽ quyết định hướng điều trị và khả năng hồi phục của bệnh nhân.

Các giai đoạn của bệnh tiểu đường sẽ quyết định đến hướng điều trị
Các giai đoạn của bệnh tiểu đường sẽ quyết định đến hướng điều trị

Với tiểu đường tuýp 1, khi bệnh khởi phát, tế bào beta của tuyến tụy đã bị tổn thương nghiêm trọng nên không chia thành các giai đoạn khác nhau. Riêng ở bệnh nhân tuýp 2 được chia thành 4 giai đoạn, bao gồm:

➡️ Giai đoạn tiền tiểu đường

➡️ Giai đoạn tăng đường huyết lúc đói

➡️ Giai đoạn kiểm soát đường huyết khó khăn

➡️ Tiểu đường giai đoạn cuối.

Giai đoạn 1. Tiền tiểu đường

Giai đoạn tiền tiểu đường hay còn gọi là rối loạn dung nạp glucose hoặc đề kháng với hormon chuyển hóa đường – hormon do tuyến tụy sản xuất ra để đưa glucose từ trong máu qua màng tế bào để tạo thành năng lượng.

Ở giai đoạn tiền tiểu đường, vì một lý do nào đó mà hormon tuyến tụy không thể đưa được glucose vào tế bào nữa. Thay vì đi tạo ra năng lượng, đường nằm lại trong máu bệnh nhân.

Để giải quyết tình trạng này, não bộ sẽ chỉ huy tuyến tụy tăng cường tổng hợp hormon. Với người tiểu đường giai đoạn đầu, sự cố gắng của tuyến tụy vẫn miễn cưỡng đáp ứng được nhu cầu của tế bào.

Khoảng 70% bệnh nhân có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu kiểm soát tốt chế độ ăn uống và sử dụng một vài giải pháp hỗ trợ như Karila từ giai đoạn này.

Tiền tiểu đường là giai đoạn đường huyết tăng nhưng chưa nguy hiểm
Tiền tiểu đường là giai đoạn đường huyết tăng nhưng chưa nguy hiểm

Giai đoạn 2. Tăng đường huyết lúc đói

Tăng đường huyết lúc đói là giai đoạn tiếp theo sau tiền tiểu đường. Lúc này, sự nỗ lực của tuyến tụy không giúp cơ thể duy trì mức đường huyết trong ngưỡng an toàn nữa, xuất hiện tình trạng tăng đường huyết lúc đói. Thông thường, với người tiểu đường cấp độ 2, chỉ số đường huyết lúc đói lớn hơn 7mmol/l.

Người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện một số triệu chứng rất đặc trưng như: Mờ mắt, thèm ăn, ăn rất nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều lần, giảm cân không kiểm soát, mệt mỏi kéo dài…

Giai đoạn 3. Kiểm soát đường huyết khó khăn

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh nhân bắt đầu gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết, chỉ số HbA1c cao. Đây là giai đoạn mà tình trạng đề kháng hormon tuyến tụy của tế bào diễn ra mạnh mẽ. Tuyến tụy hoạt động quá mức trong thời gian dài bị tổn thương.

Bệnh nhân gặp phải triệu chứng đầu tiên của biến chứng.

Bệnh tiểu đường giai đoạn 3 khiến người bệnh khó kiểm soát lượng đường trong cơ thể
Bệnh tiểu đường giai đoạn 3 khiến người bệnh khó kiểm soát lượng đường trong cơ thể

Giai đoạn 4. Giai đoạn biến chứng

Bệnh tiểu đường giai đoạn cuối là khi bệnh trở nên nghiêm trọng. Bệnh nhân xuất hiện các biến chứng tác động đến nhiều bộ phận trên cơ thể, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Các biến chứng thường xảy ra ở tiểu đường giai đoạn cuối có thể là:

⛔️ Biến chứng thần kinh: Nhận biết bằng các dấu hiệu như tê, ngứa ran, đau, mất cảm giác, rối loạn cảm giác ở một số vùng trên cơ thể, rối loạn cương dương ở nam giới…

⛔️ Biến chứng tim mạch: Có thể biểu hiện bằng các loại bệnh như: Bệnh mạch vành, bệnh động mạch ngoại biên… Đây là một trong những biến chứng là nguyên nhân gây tử vong cho 65 – 75% người bệnh.

⛔️ Biến chứng mắt: Võng mạc tiểu đường khiến người bệnh mất dần thị lực, cuối cùng là mù lòa. Tiểu đường còn làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, vẩn đục dịch kính.

⛔️ Biến chứng thận: Bệnh nhân tiểu đường có thể phát triển bệnh thận mãn tính, suy thận… Biến chứng này chiếm 30 – 40% và gây tốn kém về chi phí điều trị.

⛔️ Biến chứng nhiễm trùng: Gây ra tổn thương, lở loét ở bàn chân, trong trường hợp nặng phải cắt cụt chi.

Giai đoạn cuối là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường
Giai đoạn cuối là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường

Hiểu rõ về bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn sẽ giúp người bệnh cũng như người thân trong gia đình chủ động trong việc phát hiện kịp thời, đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của bệnh; từ đó đưa ra phương pháp điều trị giảm nhẹ hoặc trì hoãn hậu quả nghiêm trọng của bệnh.

Bài viết liên quan

2 thoughts on “Bệnh Tiểu Đường Có Mấy Giai Đoạn Mức Độ Nguy Hiểm Của Bệnh

  1. Đặng Văn Tuấn says:

    T bị tiểu đg 12 năm. Gần đây có dấu hiệu hay bị tê bì chân tay, mỏi mệt thường xuyên, đau khớp có phải là bệnh tiểu đg giai đoạn cuối k

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.