Biến Chứng Mạch Máu Nhỏ Của Bệnh Tiểu Đường Và Những Hậu Quả Nghiêm Trọng Để Lại

Biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đườnghậu quả của đường huyết tăng cao trong thời gian dài làm mạch máu bị tổn thương. Điều này là khởi đầu và làm trầm trọng một loạt các bệnh lý liên quan đến tiểu đường như võng mạc, nhiễm trùng chi,…

Biến chứng trên các mạch máu nhỏ ở người bệnh tiểu đường thường xuất hiện rất sớm, tiến triển nhanh và là nguyên nhân gây ra tử vong của 75% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ở độ tuổi ngoài 40 tuổi. Dưới đây là những hậu quả nguy hiểm mà biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường gây ra:

Biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường gây tử vong cho 75% bệnh nhân ngoài 40 tuổi
Biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường gây tử vong cho 75% bệnh nhân ngoài 40 tuổi

Bệnh lý mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường mắt

Tổn thương mạch máu nhỏ có thể tác động đến nhiều bộ phận trên cơ thể người bệnh. Trong đó rõ ràng và nguy hiểm nhất là biến chứng trên mắt – bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh lý này xuất hiện khi các mạch máu nhỏ ở mắt bị tổn thương do đường huyết tăng cao gây rò rỉ dịch và xuất huyết trên bề mặt võng mạc, làm giảm thị lực hoặc có khả năng gây mù vĩnh viễn.

Triệu chứng: Hầu hết các trường hợp xuất hiện bệnh võng mạc mắt đều không có triệu chứng lâm sàng hoặc bệnh nhân mất thị lực dần dần. Thường khi phát hiện bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng.

Người mắc bệnh tiểu đường nên có biện pháp kiểm tra và theo dõi mắt thường xuyên để phát hiện kịp thời, góp phần ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.

Xơ vữa động mạch biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường dẫn đến tử vong nhanh nhất

Bệnh tiểu đường làm tổn thương mạch máu, kéo theo canxi, cholesterol và chất thải chuyển hóa tích lũy lại tạo nên mảng xơ vữa. Nếu nhẹ, mảng xơ vữa gây hẹp mạch máu, cản trở lưu thông máu đến các cơ quan trong cơ thể.

Nhưng nếu nặng hơn, xơ vữa động mạch gây tắc hoàn toàn mạch máu, dẫn đến các bệnh về tai biến mạch máu não, viêm tắc động mạch chi dưới và các bệnh về tim mạch như: đau thắt ngực hay còn gọi là bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, huyết khối, suy tim…

Biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường gây suy tim
Biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường gây suy tim

Biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường liên quan đến thận

Bình thường, thận đóng vai trò quan trọng trong việc đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể. Khi mắc bệnh tiểu đường, đường huyết tăng cao liên tục trong thời gian dài khiến thận làm việc quá sức, gây áp lực lên thận. Cộng với việc mạch máu nhỏ tại cầu thận bị tổn thương do nồng độ đường trong máu cao. Lâu dần, hệ thống lọc bị phá hủy, thận gắng sức quá mức dẫn tới suy giảm chức năng không hồi phục.

Suy thận do tiểu đường
Suy thận do tiểu đường

Thận bị hư đồng nghĩa với việc nồng độ các chất thải, các chất độc hại tồn dư trong cơ thể ngày càng nhiều. Khi bệnh thận tiểu đường chuyển biến đến giai đoạn nặng, người bệnh phải điều trị bằng phương pháp lọc thận nhân tạo hoặc thay thận. Đây là một trong những phương pháp điều trị rất tốn kém và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tuổi thọ của người bệnh.

Ngoài những bệnh điển hình kể trên thì biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường còn có khả năng gây ra nhiều tổn thương cho mạch máu trên não.  Điều này tác động lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Xem thêm >> Phương pháp trị bệnh tiểu đường giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng

Bài viết liên quan

6 thoughts on “Biến Chứng Mạch Máu Nhỏ Của Bệnh Tiểu Đường Và Những Hậu Quả Nghiêm Trọng Để Lại

  • Kentado.com says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng để lại lời nhắn cụ thể hơn hoặc thông tin liên hệ chính xác, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn.
   Thân mến!

 1. Lê Bá Tân says:

  t bị bệnh tiểu đg 17 năm gần đây có biểu hiện hay bị tê chân tay giảm cảm giác có phải đã có biến chứng k

  • Kentado.com says:

   Chào bạn,
   Những triệu chứng bạn đang gặp phải rất có thể là dấu hiệu của tổn thương thần kinh ngoại vi do tiểu đường. Tốt nhất bạn nên sắp xếp thời gian đi thăm khám sớm để phát hiện và điều trị kịp thời.
   Thân mến!

  • Kentado.com says:

   Chào bạn,
   Để hạn chế nguy cơ biến chứng trên chân do bệnh tiểu đường, bạn nên:
   – Ngâm chân bằng nước muối mỗi tối
   – Kiểm tra bàn chân hằng ngày xem có vết thương nào không
   – Không đi chân đất
   – Kiểm tra sức khỏe định kỳ.
   – Sử dụng thêm các loại sản phẩm điều trị bệnh tiểu đường có thành phần giúp tăng khả năng phục hồi vết thương, chẳng hạn như Karila.
   Thân mến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.