Chế Độ Ăn Cho Người Tiểu Đường Đúng Cách – An Toàn – Khỏe Mạnh

Chế độ ăn cho người tiểu đường là một trong những yếu tố quan trọng góp phần ngăn ngừa và điều trị bệnh. Do tiểu đường được biết đến là bệnh lý liên quan đến rối loạn hấp thu đường của cơ thể. Thực đơn dành cho người tiểu đường được khuyến khích nên đầy đủ chất, giàu năng lượng nhưng đảm bảo nồng độ đường trong máu luôn ổn định.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường

Thức ăn cho người tiểu đường phải đáp ứng theo nhu cầu thể trạng, tính hình sức khỏe và tính chất lao động của từng người.

Dưới đây là bảng nhu cầu năng lượng cho bệnh nhân tiểu đường dựa trên thể trạng và mức tiêu hao năng lượng cho công việc của Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ:

Bảng nhu cầu năng lượng cho người mắc bệnh tiểu đường
Bảng nhu cầu năng lượng cho người mắc bệnh tiểu đường

Dựa vào bảng trên, người bệnh nên ăn theo thực đơn đã được điều chỉnh phù hợp với sức khỏe và mục tiêu điều trị của từng giai đoạn. Cụ thể:

? Khi mới xây dựng thực đơn, trong những ngày đầu hay trong những tuần đầu tiên, người bệnh phải vừa ăn vừa căn chỉnh lượng thức ăn cho đến khi biết cách ước tính trọng lượng của từng loại thực phẩm.

? Bữa ăn phải đảm bảo có đầy đủ lượng tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Trong đó, rau quả chiếm 50% lượng calo chung của toàn bộ khẩu phần ăn, chất đạm chiếm 25% và tinh bột chiếm 25%.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất theo 4 nhóm

Sau khi xác định được nhu cầu dinh dưỡng của bản thân, bạn nên bổ sung đẩy đủ các loại thực phẩm vào bữa ăn hằng ngày. Tùy vào từng loại thức ăn khác nhau, tùy vào chỉ số đường của từng loại thực phẩm mà có cách điều chỉnh thực đơn cho thích hợp.

Đối với nhóm tinh bột

Thay vì ăn cơm trắng, người bệnh nên xây dựng chế độ ăn thay thế bằng các loại bánh mì đen, gạo lứt, khoai tây, khoai sọ, các loại ngũ cốc thô còn vỏ cám chứa nhiều vitamin và khoáng chất… Đây đều là các loại thức ăn nhiều năng lượng nhưng lượng tinh bột đưa vào cơ thể chỉ bằng 50 – 60% so với các loại tinh bột thông thường… Phương thức chế biến chủ yếu là luộc, hấp. Hạn chế cách nấu chiên, xào, hầm nhừ.

Thay cơm trắng bằng các loại hạt còn nguyên vỏ cám
Thay cơm trắng bằng các loại hạt còn nguyên vỏ cám

Đối với nhóm chất đạm

Người bệnh có thể bổ sung vào thực đơn các loại thịt lợn, thịt gà nạc bỏ da; cá, trứng, sữa và các chế phẩm chế biến từ sữa không đường, đã tách béo…

Không nên ăn các loại da động vật đặc biệt là da gà, da vịt vì trong chúng chứa rất nhiều cholesterol. Nên chế biến theo cách luộc, kho nhạt, hấp hơn là chiên. Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thịt hộp, patê, xúc xích, thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn…

Đối với nhóm chất béo

Đây là 1 trong 4 nhóm chất cần thiết nhưng không được sử dụng quá nhiều. Nên thay các loại chất béo bão hòa có nguồn gốc từ động vật thành các loại chất béo có nguồn gốc từ thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè… Mỗi ngày chỉ nên ăn 2 muỗng (5ml) dầu ăn.

Đối với nhóm vitaminh và khoáng chất

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường cần đảm bảo cung cấp tối thiểu 400 gram rau và trái cây tươi mỗi ngày. Điều này vừa giúp chống lão hóa, hỗ trợ điều trị tiểu đường vừa bổ sung được hàm lượng lớn các chất vitamin và muối khoáng cần thiết cho cơ thể.

Khi ăn rau quả và trái cây tươi, người bệnh nên trực tiếp hơn là chỉ uống nước ép. Vì chất xơ có trong rau củ quả là thành phần quan trọng có tác dụng làm giảm đường huyết và làm chậm quá trình hấp thu đường sau khi ăn.

Rau vủ quả và trái cây tươi rất tốt cho người tiểu đường
Rau vủ quả và trái cây tươi rất tốt cho người tiểu đường

Bên cạnh việc xây dựng một chế độ ăn cho người tiểu đường với thực phẩm phù hợp, người bệnh cũng cần có thói quen ăn uống điều độ, đúng giờ, không bỏ bữa để đường huyết luôn ổn định. Mặc dù vậy, ăn kiêng vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều người bệnh. Để điều trị tốt tiểu đường mà không cần ăn kiêng quá đà, bạn có thể tham khảo phương pháp được nhiều người áp dụng thành công TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.